หมากรุกออนไลน์, เกมหมากรุก, เกมส์หมากรุก. หมากรุกไทย เป็นเกมกระดานที่พัฒนามาจากหมากรุกของอินเดียที่ชื่อเกมว่าจตุรงค์ ลักษณะการเล่นเกมใกล้เคียงกับหมากรุกสากล

เกมดังกล่าวเล่นบนกระดานที่ไม่มีการ จำกัด จำนวน 8 ถึง 8 ช่อง ชิ้นส่วนมีความคล้ายคลึงกันอย่างมากกับเกมหมากรุกออร์โธด็อกซ์ (สำหรับเรา) และเพื่อให้ง่ายต่อการเล่นกับเกมหมากรุกที่มีชิ้นส่วนตามปกติฉันจะอธิบายชิ้นส่วนที่มีชื่อเทียบเท่าหมากรุกตามปกติ .

การตั้งค่าการเปิดคล้ายกับหมากรุกออร์โธดอกซ์โดยมีความแตกต่างดังต่อไปนี้: ตำแหน่งของราชาขาวและราชินีจะกลับด้านและเบี้ยทั้งหมดอยู่ในแถวที่สามและหก ดังนั้นการตั้งค่าจึงเป็นดังนี้:

เป้าหมายของเกมคือการผสมพันธุ์กับคู่ต่อสู้ของกษัตริย์ ยันคือการวาด นอกจากนี้เมื่อผู้เล่นไม่มีโกงอธิการหรืออัศวินอีกต่อไปผู้เล่นคนอื่นจะต้องผสมพันธุ์เขาภายในระยะเวลาที่กำหนดซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวนชิ้นส่วนที่ผู้เล่นมีจำนวนมาก ตัวเลขที่ถูกต้องจะถูกตัดออกที่นี่

ตัวเลือก/รูปแบบบางอย่าง: คู่แข่งจากทั่วโลก, ห้องเกมส์, การจัดอันดับ, สถิติที่คลอบคลุม, โปรไฟล์ผู้ใช้งาน, รายชื่อผู้ติดต่อ, การส่งข้อความแบบส่วนตัว, บันทักการเล่น, รองรับอุปกรณ์เคลื่อนที่.

เกมออนไลน์ – เล่นกับผู้คนทั่วโลก

กฏกติกาหมากรุกสากล

        หมากรุกสากลเป็นเกมส์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกเป็นเล่นกันระหว่างผู้แข่งขันสองฝ่ายซึ่งผลัดกันเดินตัวหมากของฝ่ายตนเองบนกระดานสี่เหลี่ยมจัตุรัส ซึ่งเรียกว่า ‘กระดานหมากรุกสากล’ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับกระดานหมากฮอส คือเป็นกระดานขนาด 8×8 ช่อง ที่มีการทำเครื่องหมายช่องเว้นช่องสลับกัน ในแนวนอนมีอักษร A-H กำกับอยู่แต่ละช่อง และมีเลข 1-8 กำกับแต่ละช่องในแนวตั้ง ตัวหมากแบ่งออกเป็นหมากสีขาวและหมากสีดำ โดยฝ่ายที่เล่นหมากสีขาวจะได้เริ่มเล่นก่อนเสมอ การจัดหมาก       ตัวหมากของแต่ละฝ่ายจะจัดเป็น 2 แถว โดยแถวแรกมีการจัดเรียงดังนี้ Rook, Knight, Bishop, King/Queen, King/Queen, Bishop, Knight, Rook และวาง Pawn ไว้แถวที่สอง โดยหมากสีขาวจะต้องอยู่แถวล่างของกระดาน(ด้านที่มี A-B) เสมอ

       ในการวางตัว King และ Queen นั้น จะต้องให้ Queen ของแต่ละฝ่ายอยู่ในช่องที่ตรงกับสีของตัวเองเสมอ นั่นคือ Queen สีขาวอยู่ช่องสีขาว Queen สีดำอยู่ช่องสีดำ ดังนั้น King กับQueen ของแต่ละฝ่ายจะต้องวางตรงกันกับฝ่ายตรงกันข้าม
รูปที่ 1 การจัดหมาก
ตัวหมากรุกประกอบด้วย1. คิง(King)        – การเดิน เดินได้ 8 ช่องรอบตัว
        – เดินได้ครั้งละ 1 ช่อง

รูปที่ 2 การเดินของ King
2. ควีน(Queen)         – การเดิน เดินได้ 8 ทิศทางรอบตัว
         – สามารถเดินได้ไกลสุดกระดาน จะวางที่ช่องใดก็ได้ จนกว่าจะมีตัวหมากอื่นมาขวาง
รูปที่ 3 การเดินของ Queen3. เรือ/ปราสาท (Rook)         – การเดิน เดินได้ 4 ทิศรอบตัว
         – สามารถเดินได้ไกลเท่าไหร่ก้อได้ จนกว่าจะมีตัวหมากอื่นมาขวาง
รูปที่ 4 การเดินของ Rook4. บิชอบ(Bishop)         – การเดิน เดินในแนวเฉียง 4 ทิศ
         – สามารถเดินได้ไกลเท่าไหร่ก้อได้ จนกว่าจะมีตัวหมากอื่นมาขวาง
รูปที่ 5 การเดินของ Bishop5. ม้า / อัศวิน (Knight)         – การเดิน เดินทแยงไขว้แบบ 2×3 ได้ 8 ทาง หรือเดินเป็นรูปตัว L โดยสามารถเดินข้ามตัวหมากของฝ่ายตรงข้ามหรือฝ่ายตัวผู้เล่น
รูปที่ 6 การเดินของ Knight6. เบี้ย (Pawn)        – การเดิน เดินตรงไปข้างหน้าทีละ 1 ช่อง ยกเว้นการเดินครั้งแรกของเบี้ยแต่ละตัวสามารถเลือกเดิน 1 หรือ 2 ช่องก็ได้
        – การกิน กินเฉียง
        – เมื่อเดินไปสุดปลายกระดานสามารถเลือกเปลี่ยน Pawn เป็น Rook , Queen , Knight หรือ Bishop ตัวใดตัวหนึ่งได้  และจะต้องเป็นตัวนั้น ตลอดจนกว่าเกมจะจบ หรือถูกกิน
รูปที่ 7 การเดินของเบี้ยการเข้าป้อม
        – เป็นการเดินของ King และ Rook ที่อยู่ในแถวเดียวกัน โดยถือเป็นการเดินครั้งเดียวของ King
        – การเข้าป้อมจะทำไม่ได้หาก King หรือ Rook ตัวนั้นเคยเดินไปแล้ว
        – ไม่สามารถทำการเข้าป้อมได้ หาก King กำลังถูกรุก , มีตัวหมากขวางระหว่าง King และ Rook หรือ King เดินผ่านช่อง ที่ฝ่ายตรงข้ามคุม

การเข้าป้อมทำได้ดังนี้
        – King เคลื่อนไปจากช่องเดิมสองช่องในทิศทางที่ Rook อยู่ จากนั้น Rook ตัวนั้นเคลื่อนมายังช่องถัดจาก King ตามรูป
รูปการเข้าด้าน King

รูปการเข้าป้อมด้าน Queen
การกินผ่านการกินผ่านเกิดขึ้นเมื่อ ฝ่ายหนึ่งเดิน Pawn ครั้งแรก 2 ช่อง ไปอยู่ติดกับ Pawn ของอีกฝ่ายหนึ่งในแถวเดียวกัน อีกฝ่ายหนึ่งสามารถเลือกที่จะใช้ Pawn กิน Pawn ตัวนี้หรือไม่ก็ได้ โดยถ้าจะกินต้องทำการกินในทันที มิฉะนั้น จะไม่มีสิทธิ์กินอีกในตาถัดไป

รูปการกินผ่าน เมื่อฝ่ายขาวเดิน Pawn ไป 2 ช่อง ฝ่ายดำสามารถเลือกที่จะกิน Pawn สีขาวหรือไม่ก็ได้ 
หากเลือกที่จะไม่กิน จะสามารถกินได้อีกเมือถึงตาของฝ่ายดำอีกครั้ง


การสิ้นสุดเกมส์1. King ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งถูกรุกจน นั่นคือ ถูกโจมตีและไม่สามารถเดินหลีกเลี่ยงการถูกจับกินได้ ฝ่ายที่ King ถูกรุกจน จะเป็นฝ่ายแพ้(Checkmate)
2. เกมส์จะเสมอกันเมื่อผู้เล่นฝ่ายที่เดินไม่สามารถเดินโดยถูกกติกาได้อีก และ King ของฝ่ายนั้นก็ไม่ได้ถูกรุก(อับ – Stalemate)
3. เกมส์จะเสมอกัน เมื่อผู้เล่นทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่าเสมอในระหว่างเล่นอยู่ ถือว่าเกมส์ได้จบลงในทันที
4. เกมส์จะเสมอกัน ถ้ารูปของตัวหมากบนกระดาน มีตำแหน่งซ้ำกันถึง 3 ครั้ง โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นตาเดินติดต่อกัน
5.เกมส์จะเสมอกัน เมื่อไม่มีการกินกัน หรือ เดินเบี้ย ฝ่ายละ  50 ตาติดต่อกัน
6.เมื่อผู้เล่นฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ตัดสินใจขอยอมแพ้ระหว่างเกมการแข่งขัน